HOME » Y Thanh: “Nhạc mang chất kịch tính cao mới đúng là sở trường của tôi”

Y Thanh: “Nhạc mang chất kịch tính cao mới đúng là sở trường của tôi”

Xiinh.Net - Vẫn trung thành với dòng nhạc pop và dance, nhưng có lẽ ít ai biết được thể loại âm nhạc mang chất kịch tính cao mới đúng là sở trường của ca sĩ, biên đạo múa Y Thanh - anh chàng giám khảo điển trai và tài năng của Chương trình Sáng bừng sức sống này.


 

Hình tượng “sing & dance”


Mỗi lần Y Thanh xuất hiện và trình diễn người ta có thể thấy, dường như anh không chỉ đơn thuần là hát mà sân khấu cứ thể là nơi để anh giải phóng nguồn năng lượng vậy? Nguồn năng lượng này anh “hấp thụ” được từ đâu?

Ồ, thật ngạc nhiên về câu hỏi này! Bởi điều này rất ít ai để ý và cảm nhận được. À ha, đúng như anh nói, nguồn năng lượng này tôi hấp thụ từ những người xung quanh và từ vũ trụ đấy! (cười)

Nói đùa thôi, những điều này dĩ nhiên được xuất phát từ niềm đam mê trong máu của mình. Tôi quan niệm là khi đã trình diễn thì phải trình diễn hết mình. Bởi tôi cần phải tôn trọng khán giả. Và khán giả chỉ nhớ những gì mà họ xem cuối cùng ở mình và đánh giá. Cho dù ngày sau ta có thể hát hay hơn nhưng hôm đó khán giả xem thấy như vậy thì họ cũng chỉ nghĩ là mình chỉ hát như vậy thôi.

Tất cả chỉ là sự ví von nhưng rõ ràng đằng sau những gì Y Thanh cống hiến trên sân khấu tôi có thể nhận ra được thông điệp mà anh gửi gắm. Con người vốn sinh ra để “vận động” mà; kể cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Y Thanh nghĩ thế nào về sự vận động?

Nghĩa đen, nghĩa bóng của từ này là gì vậy? Không hiểu!(cười). Mặc dù vậy trả lời theo… khoa học thì thật sự nếu chúng ta có vận động như tập thể dục và tham gia các môn thể thao thì rõ ràng là chúng ta cảm thấy khỏe, ít bệnh hơn và còn giữ được tuổi xuân lâu hơn nữa. Các chuyên gia cũng khuyên như thế! Dĩ nhiên, sự vận động ở đây không chỉ là thể chất mà còn cả trong tư duy nữa! Chúng ta phải luôn vận động, không được “ù lì”.

Thật ra, bắt đầu với câu hỏi đó dành cho Y Thanh là bởi dạo gần đây tôi thấy anh “vận động liên tục”. Bằng chứng là, Y Thanh đang dần chuyển sang một thể loại âm nhạc mới đấy!

À, ý anh nhắc đến thể loại nhạc kịch phải không? Nếu nói chuyển sang một thể loại nhạc mới thì cũng không hẳn. Bởi tôi vẫn trung thành với dòng nhạc pop và nhạc kịch. Nhưng có lẽ bây giờ nó được “khắc họa” rõ nét hơn thế thôi. Khoan bàn về nhạc kịch bởi vì dòng nhạc này còn quá xa lạ ở Việt Nam, nhưng không chỉ nhạc kịch mà nhạc mang chất kịch tính cao mới đúng là sở trường của tôi. Trong nhạc pop thì có lẽ bây giờ tôi thấy rõ là giọng mình thích hợp hơn với nhạc ballad nhẹ nhàng hoặc nhạc tiết tấu nhanh, sôi động. Có lẽ nghe sơ qua chúng ta thấy nó đối nghịch với nhau nhưng thật ra, nhạc sôi động vẫn có thể hát nhẹ nhàng dễ chịu, chỉ khác ở phần nhấn nhá. Với pop ballad, tôi có thể sâu lắng và truyền tải cảm xúc của mình, còn với dance thì tôi sẽ thể hiện năng lượng và vũ đạo trên sàn diễn theo đúng hình tượng "sing and dance".

 

Tôi tin việt nam sẽ có những vở nhạc kịch quốc gia


Vâng, đó là điều tôi muốn nói tới. Tuy nhiên với dòng nhạc kịch, không ít nghệ sĩ tên tuổi Việt Nam đã từng tiếp cận nhưng cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở mức “làm màu”. Khán giả thật sự nghi ngại. Còn Y Thanh với sự tự tin và khát vọng của mình, khán giả có quyền trông đợi điều gì ở anh?
Nhạc kịch phù hợp hơn cho độ tuổi 30 trở lên và cũng vì thế nó không nằm trong thể loại nhạc phổ biến. Đôi lúc nó mang âm hưởng bán cổ điển và nhiều người hiểu lầm nhạc kịch như là nhạc opera. Nhưng trong nhạc kịch có thể có pha opera, bán cổ điển, rock như trong vở Hair hoặc pop như trong Mama Mia. Chỉ khác ở chỗ là nó tích hợp nhiều ca khúc vào nhau và đòi hỏi sự dàn dựng sân khấu công phu để kể một câu chuyện. Vì vậy, tính sân khấu của nhạc kịch rất cao và cũng vì thế đòi hỏi người nghệ sĩ phải diễn tốt. Nhưng dàn dựng công phu thì đòi hỏi kinh phí cao, và trong tình hình kinh tế hiện nay điều này cũng rất khó thực hiện. Vì thế, những bài nhạc kịch cũng chỉ có thể diễn một cách đơn giản hóa, có lẽ vì thế khán giả chưa thấy được sức hút của nó. Nhưng tôi tin rằng một ngày nào đó, Việt Nam của chúng ta sẽ có những vở nhạc kịch quốc gia và quốc tế hoành tráng như các nước khác.

Anh theo đuổi dòng nhạc này khán giả sẽ “nghi ngờ” khả năng của anh đấy! Vì thể loại này rõ ràng cũng hơi… bác học mà hình ảnh của Y Thanh thì khá… “giải trí”. Anh nghĩ sao?

Vâng, đây là điều đương nhiên bởi vì khán giả thường nhận xét ca sĩ ở màn trình diễn cuối cùng mà họ xem. Nhưng khán giả cũng rất thích những sự bất ngờ cho nên cũng sẽ không ngại đột phá khi có dịp.
 
 

Tôi đã làm “bài tập” rất kỹ


Đa số trong chúng ta ít người biết nhạc kịch là gì. Họ thường nghĩ đó là thứ … “không liên quan gì đến mình” và rất… buồn ngủ? Vậy khán giả ở “thị phần” này hẳn phải rất tinh hoa? À, mà cái gì tinh thường… hiếm, thế thì nghệ sĩ sao “sống nổi”? Tôi biết Y Thanh không chỉ đơn thuần là một nghệ sĩ mà anh còn là một người làm kinh tế. Bài toán này anh đã tính kỹ?

Đúng rồi! Tôi đã làm “bài tập” rất kỹ để giải đáp “bài toán” này! Thật sự cái hay ở nhạc kịch là cách dàn dựng sân khấu và trình bày tình tiết một cách rất hấp dẫn và lôi cuốn cho người xem. Bởi nó sử dụng những sáng tạo của đạo cụ, âm thanh, kỹ thuật ánh sáng, âm nhạc, giọng hát, diễn xuất và vũ đạo một cách rất hài hòa. Vì vậy, nó đòi hỏi kinh phí cao hơn một chương trình ca nhạc. Nếu dàn dựng đúng như những vở nhạc kịch Broadway thì những chương trình này không bao giờ… buồn ngủ. Và thường nhạc kịch cũng có nhiều thể loại. Ví dụ như: The Sound of Music, Oliver, Joseph and The Amazing Dreamcoat, Billy Elliot, Mary Poppins là dành cho thiếu nhi và gia đình; Les Miserables, Phantom of the Opera… thì dành cho những người lớn tuổi... Đặc biệt như Cats – vở nhạc kịch mà mỗi lần diễn là từ 3-5 năm liên tục hàng ngày. Đất sống cho những nghệ sĩ nhạc kịch rất là lớn nếu họ không cảm thấy nhàm chán phải diễn đi diễn lại mỗi ngày. Ngày trước tôi cũng đi theo đoàn nhạc kịch diễn xuyên suốt mỗi ngày cho 14 tháng liên tiếp. Khi đi những thành phố khác thì mình còn được họ lo về phần ẩm thực và khách sạn nữa. Trong vai trò giám đốc của Công ty Blue Mint nên tôi lại càng phải kỹ càng “nhân, chia, cộng, trừ” hơn.

Nhạc kịch đòi hỏi ba kỹ năng vô cùng chuẩn mực: ca hát, nhảy múa và diễn xuất. Đâu là thế mạnh của Y Thanh? Tôi rất tò mò về nền tảng của anh đấy!

Tám năm trước, thế mạnh của tôi là vũ đạo. Sau này, tôi đi hát hàng ngày và ít có thời gian tập vũ đạo nên về mặt ca hát tôi có phần điêu luyện hơn. Cũng vì vậy, tôi cũng đã chuyển sang làm biên đạo múa chứ không còn là vũ công nữa. Còn diễn xuất, tuy có học qua những lớp đào tạo nhưng tôi thấy mình diễn xuất bằng bản năng nhiều hơn.

 

Nghệ sĩ cần phải giữ hình tượng


Nhân tiện nói về “sự diễn”, quan điểm của Y Thanh về cái “mặt nạ”? Nó đẹp và lung linh lắm. Trong cuộc sống thường nhật anh có thường đeo “mặt nạ” để diễn?

Thật ra đối với tôi trong diễn xuất không phải là mang “mặt nạ” mà là chúng ta lấy từ chính những trải nghiệm trong đời sống hoặc nhìn thấy từ những người xung quanh mà bật cảm xúc đó lên khi diễn một vai nào đó. Những cảm xúc bật lên từ trong đáy lòng nên nó chân thật và người xem cảm được. Khán giả rất thông minh, họ nhận ra được ngay “mặt nạ” chỉ là những cảm xúc bắt chước, không thật. Còn ngoài cuộc sống, cuộc đời ngắn ngủi lắm, tôi muốn sống thoải mái vui vẻ, không có thời gian cho những cảm xúc không cần thiết hoặc đeo “mặt nạ” nào. Tôi nghĩ nghệ sĩ cần phải giữ hình tượng. Vì nó như là một nhãn hiệu để công chúng có được cơ sở để biết mình là ai, nhưng đó không phải là đeo… “mặt nạ”.

Y Thanh đã về Việt Nam được bốn năm. Bấy nhiêu năm nhìn lại con đường đã trải qua, anh thấy mình đi nhanh hay chậm, được và mất gì?

Vừa đủ, không nhanh cũng không chậm. Nếu xét về mặt nổi tiếng thì có thể nói là chậm là bởi tôi vẫn chưa phải là những tên tuổi để có thể… “giật tít”. Và điều này đồng nghĩa với việc tôi cũng không có dùng chiêu trò để PR, để xây dựng tên tuổi nhanh chóng. Nói về hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì tôi đã và đang diễn cũng như tổ chức show từ Công ty Blue Mint rất nhiều. Tôi cũng có đối tượng khán thính giả riêng. Lịch diễn của tôi vẫn liên tục. Và nếu chỉ trong thời gian bốn năm mà có được show nhiều như vậy thì cũng xem là… không chậm. Một phần là tôi có thể hát được cả nhạc ngoại và nhạc Việt.

À, trên tấm ảnh bìa kỳ này của ĐÔ tôi thấy Y Thanh ôm “cục vàng” nhìn yêu quá! Trẻ con trong mắt anh có ý nghĩa như thế nào?

Là những “thiên thần”. Chúng làm cho mình nhớ lại những cảm xúc hồn nhiên vô tư mà chúng ta dần dần đánh mất trên đường đời. Chúng làm cho vui nhà vui cửa. Chúng cũng là “liều thuốc bổ” cho tâm hồn. Trẻ con là tài sản quý giá nhất mà cha mẹ có thể sở hữu. Nói chung khi nhìn chúng tôi rất… “vô lo”.

Thế khi nào con anh mới tìm được “cha của chúng” nhỉ?

Tôi yêu con nít lắm, nhất là những đứa trẻ mồ côi. Nếu có lựa chọn, tôi cũng mong có một đứa con nuôi từ một mái ấm tình thương nào đó hơn là có một đứa con của riêng mình.

Đó là tương lai, còn hiện tại dự án âm nhạc của Y Thanh đang thực hiện là gì?

Tôi vẫn đang chuẩn bị phát hành một số singles cho năm nay và đầu năm sau. Trong số các single thì có một bài là do chính tôi sáng tác. Đây là một ca khúc nói về tình người và đã có một số anh chị em ca sĩ đồng ý tham gia thu âm ca khúc này. Nhưng trước tiên hy vọng trong tháng này, sẽ kịp giới thiệu đến khán giả một single nhạc ballad nhẹ nhàng và một single nhạc dance sôi động mới nhất.
 
Cảm ơn Y Thanh về sự chia sẻ chân thành. Chúc anh có thật nhiều năng lượng để chinh phục thành công những ước mơ của mình trong tương lai!
 
Theo Thegioidanong
Bài viết đóng góp xin vui lòng gửi về Email: xiinh.net@gmail.com
Xem chi tiết bảng giá Quảng cáo, PR: Tại đây

Copyright © Xiinh.Net, All rights reserved.
Nội dung: Chuyên trang tin tức giải trí Giới Trẻ.
Giấy phép: Website đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ cấp phép.
Ghi nguồn Xiinh.Net khi phát hành lại thông tin từ website này!
Tạp chí Xiinh.Net
Địa chỉ: Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.xiinh.net
Email: xiinh.net@gmail.com