HOME » Phối nhạc không cần nhạc cụ với Phước Lion

Phối nhạc không cần nhạc cụ với Phước Lion

(Xiinh.Net) - Chào quý vị độc giả thân mến, Xiinh.Net hôm nay sẽ đem đến cho các bạn 1 cuộc phỏng vấn khá đặc biệt. Chắc các bạn sẽ tò mò ai sẽ là người được phỏng vấn hôm nay? 1 hot girl? 1 hot boy hay 1 hiện tượng nào đó? Vâng Xiinh.Net sẽ đem đến các bạn 1 cuộc trò chuyện với 1 rocker đặc biệt Phước Lion, người đầu tiên sáng tác, hoà âm nhạc bằng 1 máy tính bảng mà không sử dụng bất kì nhạc cụ thật nào.

Phối nhạc không cần nhạc cụ với Phước Lion

PV: Chào Phước Lion, được biết anh là người đầu tiên viết nhạc bằng 1 máy tính bảng tại Việt Nam. Anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh lúc này?

- Vâng thực tế mà nói thì chuyện viết nhạc bằng máy tính bảng đã có lâu trên thế giới rồi. Chắc chắn khá nhiều người biết đến Rihanna, 1 nữ nghệ sĩ đẳng cấp thế giới đã có 1 tác phẩm cực đình đám Umbrella cũng được phối bằng 1 app trong máy tính bảng. Ở Việt Nam thì việc đó cũng còn khá mới mẻ, cũng có số ít người sử dụng nhưng ít ai tạo ra được 1 tác phẩm hoàn chỉnh do họ vẫn không mặn mà lắm vì đã quen sử dụng dịch vụ phối nhạc tại các phòng thu. Tôi không dám nhận là người đầu tiên sử dụng nhưng nếu nói tôi là người đầu công bố ra công chúng những sáng tác bằng máy tính thì tôi xin nhận (cười).

PV: Anh có thể chia sẻ vì sao anh lại quyết định sử dụng máy tính bảng thay gì ra dịch vụ phối nhạc?

- Lúc đầu tôi có đem bảng phổ nhạc của tôi và đưa cho bên 1 người bạn phối. Bạn biết đấy, khi bạn đưa người ta 1 bản nhạc rock và cái bạn nhận là 1 bản y chang Bằng Kiều thì thật sự cảm giác rất khó tả (cười).


PV: Và bạn đã quyết định tự chính mình làm? Bạn có thể chia sẻ quy trình làm ra 1 tác phẩm chứ?

- Nói thật thời gian đầu nhìn các nhạc cụ mặc định trong app đó tôi chỉ biết cười mếu vì tôi chỉ biết chơi guitar, piano và đương nhiên là đánh bên ngoài chứ chưa hề nghĩ là sẽ đánh trên đó nhưng tôi không có lựa chọn. Tôi phải tự mày mò từng loại nhạc cụ thật chỉ để chơi được nhạc cụ trên máy (cười). Thật sự nó rất khó, như guitar bass, violon, trống và vô vàn thứ khác. Thậm chí phải mày mò lại cách đánh những thứ khá quen thuộc là guitar với piano trên 1 giao diện hoàn toàn xa lạ và nhỏ với 1 kẻ to như tôi. Bạn cứ nghĩ cả ngày trời cứ ngồi chọt tay vào màn hình thậm chí đôi khi thức trắng đêm và tôi đã trả giá cho điều đó bằng việc nằm viện cả tuần lễ. Nhưng kì lạ thay ra viện xong tôi đã hoàn thiện được tác phẩm đầu tay, ca khúc Xa.


PV:  Phước Lion đã đánh mọi nhạc cụ 1 mình sao? Kể cả các câu lead guitar dạng dạng thế?

- Vâng chính xác và đó là công đoạn tốn nhiều chất xám, sức lực nhất. Có khi cả ngày trời chỉ để đánh 1 câu lead guitar hoặc piano rất ngắn vì ta đang chơi trên 1 giao diện khác hoàn toàn. Và ca khúc Lầm là 1 ca khúc tốn khá nhiều thời gian để viết những đoạn lead. Còn về trống, mình chỉ biết chơi Canjon thôi (cười) nhưng bỗng dưng thành drummer luôn, rồi thành Bassist, pianist, v.v nói chung là làm hết.


PV: Ồ tuyệt, bạn có thể chia sẻ về 2 ca khúc của bạn không?

- Ca khúc Xa được viết ra trong dịp chia tay "gấu". Bạn biết đấy nó khá buồn và tôi đã viết ra 1 ca khúc bằng cảm xúc thật chính mình. Ca khúc Lầm được viết vào cái khoảnh khắc công việc tôi gặp khó khăn nhưng may mắn là viết xong bỗng dưng mọi thứ tốt lại. Nhạc cũng khá nặng nề vì lúc đó tôi cũng "nặng" lắm.

2 Ca khúc mới nhất do Phước Lion phối âm nhé:
- Ca khúc Xa: http://mp3.zing.vn/bai-hat/Xa-Phuoc-Lion/ZW6CED07.html
- Ca khúc Lầm: http://mp3.zing.vn/bai-hat/Lam-Phuoc-Lion/ZW6CED06.html

PV: Vậy bạn sẽ tiếp tục phối nhạc bằng máy tính bảng?

- Chưa dám nói tương lai sẽ thế nào nhưng trong những năm gần đây chắc chắn các tác phẩm sáng tác của tôi sẽ làm hoàn toàn bằng máy tính bảng. Ca khúc mới nhất sẽ được ra mắt thời gian gần và chắc chắn nó sẽ hay hơn vì tôi đã nắm khá vững về quy luật hoà âm và chắc chắn tôi sẽ "chọt" nhiệt tình hơn (cười).Xiinh.Net
Bài viết đóng góp xin vui lòng gửi về Email: xiinh.net@gmail.com
Xem chi tiết bảng giá Quảng cáo, PR: Tại đây

Copyright © Xiinh.Net, All rights reserved.
Nội dung: Chuyên trang tin tức giải trí Giới Trẻ.
Giấy phép: Website đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ cấp phép.
Ghi nguồn Xiinh.Net khi phát hành lại thông tin từ website này!
Tạp chí Xiinh.Net
Địa chỉ: Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.xiinh.net
Email: xiinh.net@gmail.com