HOME » Phước Lion: Rock đang suy thoái

Phước Lion: Rock đang suy thoái

(Xiinh.Net) - Thưa quý vị độc giả thân mến, Xiinh.Net lại có cơ hội có 1 cuộc nói chuyện với rocker Phước Lion, người rocker đầu tiên tại Việt Nam sáng tác và phối nhạc bằng 1 máy tính bảng. Anh đã chia sẻ khá thẳng thắn về tình hình rock Việt Nam hiện nay.

Phước Lion: Rock đang suy thoái

PV: là 1 rocker, anh có thể cho Xiinh.Net cũng như độc giả biết cảm nhận của anh về tình hình rock Việt hiện nay chứ.
- Vâng, rock đang suy thoái! Rất nhiều vấn đề đang xảy ra không như cái bề ngoài của nó. Chúng ta vẫn theo dõi The Voice, X Factor với nhiều sự xuất hiện hơn của các rocker khiến chúng ta lầm tưởng về sự đột phá của rock trong năm qua. Thật ra mọi thứ cũng chẳng khác thời gian trước là mấy. Chỉ khác là họ đã bắt đầu thật sự quan tâm đến việc đem âm nhạc của họ rộng rãi với công chúng hơn. Nhưng có vẻ vẫn chưa đủ vì nó đã như 1 ý thức hệ.

PV: Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn không?
- Rock và rap là 2 dòng nhạc thuộc underground. Nhưng rap đã có sự phát triển vượt bật dù vào sau rock khá lâu vì họ đã bỏ cái tôi và chấp nhận vào showbiz xô bồ và họ đã được giới trẻ biết đến. Điển hình là Karik, Lỏren Kid và FB Boiz đã được nhiều người biết đến và nhạc của họ luôn mang lượng view khá khủng trên các wed nhạc trực tuyến. Thậm chí cả rapper underground như Datmaniac, Big Dady, v.v cũng không ít người quan tâm và 1 vài ca khúc rap ngang chửi rủa cũng rất nhiều view, like. Nhưng tại sao rock không như vậy? Theo quan điểm của tôi thì 1 bộ phận rocker, rockfan quá cực đoan tự thần thánh hoá bản thân như: "nhạc tao chất nhất", "chúng ta là rock đích thực", "âm nhạc đích thực", v.v... nhưng chỉ họ công nhận thôi, cái quan trọng nhất là công chúng và họ vẫn còn khá nhiều khoảng cách.

PV: Vậy tại sao lại có khoảng cách như thế?
- Rockfan, rocker có 1 bộ phận cực kì cực đoan đến mức khiến nhiều người sẽ có cái nhìn xấu về họ và đánh đồng với nhiều rocker khác. Cũng dễ hiểu vì nhiều fan metal thích chửi rủa và so sánh nhạc band này band kia. Họ chửi những người mà họ coi là "nữa mùa". Ví dụ Kasim Hoàng Vũ, Phạm Anh khoa, v.v... họ chửi bới, miệt thị thậm chí còn đem hình vào treo nhà vệ sinh của 1 quán bar rock. Với tôi thì không quan tâm lắm. Họ cứ giữ lập trường rock chất và tự công nhận nhưng vài nghìn người phản đối và vài triệu người công nhận thì thật sự cũng chả là vấn đề. Thay vì chửi bới thì hãy chứng minh với công chúng đi.

 Rocker Phước Lion

PV: Anh có thể chia sẻ về thị trường nhạc rock hiện nay không?
- Bây giờ có thể nói chúng ta đang có chiều hướng đi xuống nhưng nhiều người vẫn đang ảo tưởng về cái gọi là ROCK ĐÍCH THỰC hay gì gì đó đại loại thế. Nhiều band nhạc gạo cội đã tan rã vì nhiều lí do khách quan như cơm áo gạo tiền, dòng nhạc, đất diễn không có v.v... Các band trẻ có chút tiếng tăm nói riêng Sài Gòn thì chen nhau giành thị phần với vài quán rock và số lượng band trẻ mọc lên như nấm sau mưa. Và họ cũng ít khi hát dòng rock "đích thực" của họ mà phải cover pop đa số thậm chí đôi khi cover luôn cả các bài hát mà chính họ đã chửi: "nhạc thị trường, rẻ tiền" và catxe cho 1 band thì chỉ đủ công đi tập, nâng cấp nhạc cụ... Còn các band nổi tiếng thì chờ các event thật to để diễn nhưng cũng không có sẵn nhiều event như thế.

PV: Tôi cũng có thấy 1 vài đơn vị tự đăng cai tổ chức metalshow, cảm nhận của anh về các đêm đó thế nào?
- Tôi không bình luận về chất lượng các đêm nhạc đó vì cũng ít có dịp đi. Nhưng xem thông tin show thì 1 đêm không dưới 7 band và đôi khi mời 1 band nước ngoài với giá vé khá cao. Rockfan thường kêu gào khát show nhưng khi có show nhiều người lại ngại ngần không đi vì giá cao, v.v... và những người khổ tâm nhất là ban tổ chức và các band nhạc. Ai biết được sau các giây phút đốt cháy của họ là sự lo lắng về kinh tế. Họ vẫn muốn "rock đích thực", "rock chỉ ở rockshow", "rock không dành cho bọn yếu đuối" nhưng vẫn ngóng khách mua vé càng nhiều càng tốt. Nếu là 1 khán giả bình thừơng thì số tiền đó vào các sân khấu nhà nước tại trung tâm họ có thể chiêm ngưỡng 1 dàn sao thay vì 1 nơi "đích thực" cao xa quá.

PV: Anh có thể cho lời khuyên đến những người muốn trở thành 1 rocker.
- Khác với nhiều nghệ sĩ thường khuyên theo kiểu rập khuôn, tôi sẽ đưa ra những lời thật lòng nhất. Các bạn có 2 lựa chọn:
1. Thành "rocker đích thực", diễn show rock "đích thực" tại các bar rock và bạn sẽ có cơ hội được anh em rocker, rockfan công nhận là "chất"... Nhưng công chúng là 1 vấn đề khác.
2. Bạn sẽ lên mainstream, showbiz như 1 nghệ sĩ thông thường chỉ khác là bạn sẽ hát rock, đôi khi sẽ hát những thể loại khác. Bạn sẽ có cơ hội đối diện với thành phần cực đoan nhất của giới rock Việt với những lời miệt thị vô văn hoá theo kiểu "rock đích thực" và bạn sẽ có 2 lựa chọn nữa là đi tiếp để đến với vài triệu người hoặc đầu hàng trước vài nghìn người. Lựa chọn là ở các bạn.

PV: Xin cám ơn Phước Lion vì cuộc trò chuyện thú vị này và chúc anh gặp nhiều may mắn.

Ivan Nguyen - Xiinh.Net
Bài viết đóng góp xin vui lòng gửi về Email: xiinh.net@gmail.com
Xem chi tiết bảng giá Quảng cáo, PR: Tại đây

Copyright © Xiinh.Net, All rights reserved.
Nội dung: Chuyên trang tin tức giải trí Giới Trẻ.
Giấy phép: Website đang trong giai đoạn thử nghiệm chờ cấp phép.
Ghi nguồn Xiinh.Net khi phát hành lại thông tin từ website này!
Tạp chí Xiinh.Net
Địa chỉ: Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.xiinh.net
Email: xiinh.net@gmail.com